A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trong điều kiện bình thường mới

Kế hoạch Tổ chức dạy học trực tiếp trong điều kiện bình thường mới

Thực hiện văn bản số 3807/SGDĐT-VP ngày 10/12/2021 của Sở Giáo dục Đào tạo An Giang; Công văn 1395/PGDĐT ngày 13/12/2021 về việc rà soát các điều kiện lập phương án chuẩn bị việc dạy học trực tiếp trong điều kiện bình thường mới; Trường tiểu học B thị trấn An Châu xây dựng Kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trong điều kiện bình thường mới như sau:

1. Công tác tổ chức thực hiện phòng chống dịch

- Tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 8149/CĐ-VPCP ngày 07/11/2021 của Chính Phủ về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Văn bản số 1300/UBND-KGVX ngày 11/11/2021 của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Văn bản số 1303/UBND-KGVX ngày 11/11/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai Công văn số 9472/BYT-MT ngày 8/11/2021 của Bộ Y tế về thực hiện Nghị Quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ; Văn bản số 1435/UBND-KGVX ngày 17/12/2021 của UBND tỉnh về việc áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19; Kế hoạch số 3711/KH-SYT ngày 3/11/2021 của Sở GD-ĐT và Sở Y tế về tiêm vác xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi tỉnh An Giang; Văn bản số 1142/UBND-TH ngày 06/11/2021 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện Châu Thành; Văn bản số 1181/UBND-TH ngày 15/11/2021 của UBND huyện Châu Thành về việc việc triển khai Công văn số 9472/BYT-MT ngày 8/11/2021 của Bộ Y tế về thực hiện Nghị Quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ; Văn bản số 1395/PGDĐT ngày 13/12/2021 của Phòng GDĐT V/v rà soát các điều kiện lập phương án chuẩn bị việc dạy học trực tiếp trong điều kiện bình thường mới Văn bản số 3807/SGDĐT ngày 10/12/2021 của Sở GDĐT V/v rà soát các điều kiện lập phương án chuẩn bị việc dạy học trực tiếp trong điều kiện bình thường mới.

- Tiếp tục thực hiện nghiêm túc nội dung kế hoạch số 99/KH-B.AC ngày 21/12/2021 của trường về tổ chức dạy học trực tiếp trong điều kiện bình thường mới.

- Hàng ngày, trong giờ sinh hoạt 15 phút và các giờ giải lao giữa các tiết Tổng PT Đội mở loa phát thanh về phòng chống dịch Covid-19.

2. Sau khi học sinh quay trở lại học tập

2.1. Yêu cầu chung

- Tất cả học sinh, giáo viên và nhân viên phải tự đo thân nhiệt trước khi vào trường. Nếu thân nhiệt quá cao thì thông báo cho nhà trường, GVCN để có hướng xử lý.

- Mọi học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện nghiêm túc thực hiện nghiêm túc việc phân luồng khi học sinh đến trường và ra về; quản lí học sinh chặt chẽ trong từng lớp học; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định hiện hành, tuân thủ thực hiện 5K trong phòng chống dịch. Trong trường hợp nếu có học sinh F0, F1 theo xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng của cơ quan y tế và cơ quan chức năng thì chỉ liên quan đến lớp đó.

- Học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải báo cáo về nhà trường, đồng thời liên hệ cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Nhà trường bố trí phòng cách ly riêng, các trường hợp ho sốt phải có làm test nhanh ngay; Đối với phụ huynh người thân có liên quan đến các yếu tố nguy cơ dịch như tiếp xúc F1… không đưa đón học sinh tại trường. 

- Chấp hành nghiêm quy định không tụ tập trong giờ ra chơi, lúc đến trường và lúc ra về. Thực hiện nghiêm túc quy định “Một cung đường, hai điểm đến”.  Học sinh học tập, sinh hoạt theo các phòng học đã được phân công

2.2. Yêu cầu đối với học sinh:

- Hằng ngày chấp hành nghiêm túc việc tự kiểm tra thân nhiệt trước khi đến trường;

- Tự theo dõi sức khoẻ bản thân để phát hiện kịp thời và báo cáo giáo viên khi có biểu hiện không bình thường về sức khỏe; thường xuyên rửa tay trước khi vào lớp, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thực hành, thí nghiệm, sử dụng sách, vở, đồ dùng chung.

- Mang và dùng bình nước cá nhân khi đến trường. Không sử dụng chung cốc uống nước hoặc đồ dùng các nhân khác.

- Giải lao giữa giờ tại lớp học, chỉ ra khỏi lớp khi có việc cần thiết.

- Khi vào lớp, khi ra về đảm bảo giãn cách (đặc biệt ở khu vực cổng ra vào, hành lang, cầu thang,...tuyệt đối không chạy, chen lấn xô đẩy) tại cổng ra vào của trường.

- Nghiêm túc thực hiện các quy định của nhà trường, của ngành y tế về phòng chống dịch.

2.3. Yêu cầu đối với giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn:

- GVCN thường xuyên cập nhật bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch COVID-19 theo CV số 1467/BGDĐT-GDTCngày 28/4/2020 của Bộ GDĐT.

- Trước mỗi buổi học, GVCN có mặt trước 6h45 (buổi sáng), 13h15 (buổi chiều) để tổ chức việc đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn cho HS trước khi vào học.

- GVCN nắm bắt cập nhật tình hình sức khỏe của học sinh lớp mình, lí do học sinh nghỉ học để báo cáo BGH hằng ngày.

- GVCN lưu ý đôn đốc và hướng dẫn vệ sinh lớp học hằng ngày: lau nền nhà, tường nhà, tay nắm cửa, tay vịn lan can trước của lớp, bàn ghế, dụng cụ học tập và các đồ vật trong lớp học trước khi vào học và sau khi ra về (Kết thúc buổi học). Hướng dẫn học sinh đảm bảo thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ.

- GV chuyên theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế: tự theo dõi bản thân để phát hiện kịp thời và báo cáo giáo viên khi cảm thấy sức khỏe không bình thường; thường xuyên rửa tay trước khi vào lớp, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thực hành, thí nghiệm, sử dụng sách, vở, đồ dùng chung; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện có học sinh không bình thường về sức khỏe để có biện pháp xử lý.

2.4. Các tổ chức đoàn thể

- Phối hợp Ban truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và cách phòng tránh dịch bệnh qua các phương tiện thông tin của nhà trường (Trang thông tin điện tử, mạng xã hội, bảng tin, loa phát thanh, tại các lớp học, sổ liên lạc điện tử...). Phối hợp chặt chẽ cùng giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn trong việc theo dõi, phát hiện học sinh có dấu hiệu nhiễm bệnh.

- Đoàn trường kiểm soát tốt đầu giờ học sinh đến trường (đo thân nhiệt, việc thực hiện đeo khẩu trang...) và khi học sinh tan học tại khu vực cổng trường. Tăng cường kiểm tra, nhắc nhở học sinh giữ khoảng cách khi ra chơi.

2.5. Yêu cầu đối với bộ phận bảo vệ và tổ văn phòng

Bảo vệ kiểm soát chặt chẽ người ra, vào khuôn viên nhà trường (bao gồm giáo viên, nhân viên, HS), CMHS, khách đến liên hệ công việc phải cập nhật thông tin vào sổ, khai báo y tế, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt đảm bảo, đeo khẩu trang mới cho vào trường.

3. Phương án tổ chức dạy học

- Thực hiện theo chương trình 22 tuần của Sở GDĐT An Giang và Báo cáo số 1391/BC-PGDĐT, ngày 13/12/2021 về báo cáo ý kiến điều chỉnh nội dung dạy học đối với bậc tiểu học trong năm học 2021-2022.

- Tổ chức dạy học trực tiếp 2 ca (sáng, chiều); giữ nguyên số học sinh/lớp. Mỗi tuần 05 buổi; mỗi buổi học không quá 04 tiết theo TKB từ ngày …../…../202.. đến khi có thông báo mới. Cụ thể:

+ Buổi sáng: Khối 1,2,3. Vào sinh hoạt 15 phút bắt đầu từ 7 giờ 15 phút; vào học chính thức tiết 1 từ 7 giờ 30 phút

+ Buổi chiều: Khối 4,5. Vào sinh hoạt 15phút bắt đầu từ 13 giờ 15 phút; vào học chính thức tiết 1 từ 13 giờ 30 phút.

- Bố trí ra chơi lệch giờ để trách học sinh tụ tập nhiều dễ lây bệnh (khối 1, 1 lớp 2 và khối 4 ra chơi sau tiết 2; khối 3, 1 lớp 2 và khối 5 ra chơi sau tiết 3)

- Không sinh hoạt tập thể trực tiếp (chào cờ, các sinh hoạt đoàn, đội, các hoạt động giáo dục trải nghiệm…).

- Thông báo rộng rãi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh không đi đến trường và không được đưa học sinh đến trường nếu bản thân hoặc học sinh đang trong thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cảm cúm, đau rát họng, mất vị giác,…

* Phân luồng học sinh đi vệ sinh đảm bảo giữ khoảng cách theo khuyến cáo của ngành y tế như sau:

         Các lớp cho học sinh lần lược từng em đi vệ sinh không cho 2,3 em đi vệ sinh cùng một lúc để phòng dịch lây lang

* Phân luồng học sinh khi đến trường và khi ra về:

+ Các em học sinh đi theo hàng và giữ khoản cách 2m

        - Phân luồng lớp học giãn cách theo hướng dẫn của ngành Y tế (Theo kế hoạch số 99/KH-BAC ngày 21/12/2021 của nhà trường)

- Phân luồng nhà xe giãn cách theo sơ đồ giãn cách kèm theo.

- Trong trường hợp phát hiện có học sinh là F1, F2 hoặc các trường hợp nghi nhiễm được phát hiện trong thời gian học tại trường: Đưa ngay học sinh là F1, F2 hoặc trường hợp nghi nhiễm đến phòng cách ly tạm thời (ở phòng y tế) theo lối đi riêng, báo cáo ngay với BGH nhà trường để xử lý các bước tiếp theo; yêu cầu học sinh ở yên tại các lớp học không được ra ngoài; ổn định tâm lý học sinh, cán bộ và giáo viên; căn cứ vào tình hình, diễn biến cụ thể để xử lý các bước tiếp theo đảm bảo nhanh chóng, phù hợp, đúng quy định.

- Yêu cầu học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên thông báo ngay cho BGH khi có tiếp xúc với các trường hợp F0F1 hoặc có bất thường về sức khỏe.

- Về nội dung dạy học: Các bộ môn tổ chức trên tinh thần tận dụng tối đa thời gian học trực tiếp, xác định các kiến thức, kỹ năng cốt lõi của các môn học để tổ chức dạy học vừa đảm bảo hoàn thành chương trình dạy học vừa có thể thích ứng trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp phải chuyển sang dạy trực tuyến.

- Kế hoạch này sẽ thực hiện khi được Lãnh đạo Phòng GDĐT Châu Thành cho phép.

Trên đây là Kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp trong điều kiện bình thường mới của Trường tiểu học B thị trấn An Châu. Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc các cá nhân, tập thể phản ánh về nhà trường để được hướng dẫn./.


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Giáo dục
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Tháng 07 : 306