GIỚI THIỆU CHUNG

   Địa chỉ:  ấp Hòa Phú 1, Thị trấn An Châu, Châu Thành, An Giang.

Email:  c1banchauct@angiang.edu.vn

Điện thoại: 02963 836 008

 

Trường Tiểu học B Thị trấn An Châu được thành lập từ năm 1975, lúc đó là điểm phụ của Trường Tiểu học “A” TT An Châu. Đến năm 1991 được tách ra và Trường Tiểu học “B” TT An Châu chính thức được thành lập.

Năm 1998, Trường đã được công nhận hoàn thành phổ cập giáo dục Tiểu học trên địa bàn trường phụ trách (ấp Hòa Phú 1, Hòa Phú 3, Hòa Phú 4). Năm 2006 đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi.

Tháng 11/2006 được công nhận Trường Tiểu học đạt chuẩn cơ quan văn hóa.

Tháng 06/2009 được công đạt mức chất lượng tối thiểu.

Trường Tiểu học B Thị trấn An Châu có 02 điểm, nằm trên địa bàn ấp Hoà Phú 1, Hòa Phú 4. Trường chịu trách nhiệm thu nhận trẻ trong ba ấp Hoà Phú 1, Hòa Phú 3, Hòa Phú 4.

Trường tuyển học sinh lớp 1 từ Trường Mẫu giáo An Châu và học sinh lớp 5 hoàn thành chương trình tiểu học lên học Trường THCS An Châu.

Tháng 9 năm 2015 Trường Tiểu học “Đ” Thị trấn An Châu sáp nhập vào.

Hiện nay, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên được 51 người, trong đó: BGH 3; GV 40; Tổng phụ trách đội” 01 và nhân viên: 7. Giáo viên trực tiếp dạy lớp 40 và 01 giáo viên tổng phụ trách đội. Tỷ lệ 1,5 giáo viên / lớp. 100% GV đều có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn: Đại học: 30; Cao đẳng: 09 và Trung cấp: 02.

Trong những năm qua trường đã từng bước xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, nâng dần chất lượng dạy và học. Đội ngũ giáo viên trên chuẩn khá cao, có tâm huyết với nghề dạy học. Chất lượng HS ngày càng tăng, hạn chế được tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng. Xã hội hóa giáo dục được cha mẹ HS ủng hộ, chăm lo đến cơ sở vật chất, giúp đỡ HS có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay, Trường có 3 điểm tổng diện tích là 8.759,7 m2. Tất cả 3 điểm trường đều có nhà vệ sinh, có đủ điện, nước để phục vụ dạy và học. Tổng số phòng: 35, chia ra: phòng làm việc: 07; phòng học: 28; trong đó: kiên cố 24 phòng; cấp 4: 3 phòng, tạm 01 phòng.

Nguồn ngân sách 100% được trợ cấp từ ngân sách cấp trên. Trong những năm qua, nhà trường luôn quan tâm công tác quản lý và cân đối nguồn ngân sách của đơn vị. Đặc biệt sử dụng tiết kiệm trong mua sắm và sử dụng văn phòng phẩm, đảm bảo lương và các chế độ phụ cấp đầy đủ cho CB.GV.NV. Thanh quyết toán chứng từ kịp thời đúng theo Luật ngân sách. Trong những năm qua luôn đảm bảo không thiếu lương cho CB.GV.NV.

Chi bộ Trường Tiểu học B TT An Châu rất quan tâm cho công tác xây dựng đảng, đặc biệt là công tác chính trị tư tưởng và phát triển đảng viên, đến nay tổng số đảng viên trong chi bộ là 41, tỷ lệ 75,9%. Chi bộ lãnh đạo nhà trường bằng Nghị quyết, chương trình, kế hoạch của chi bộ. Nhiều năm liền chi bộ được công nhận danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”.

Công đoàn nhà trường gồm có 54/54 thánh viên, trong đó Ban chấp hành là 7 thành viên, hoạt động theo luật Công đoàn và được sự chỉ đạo trực tiếp của Công đoàn ngành giáo dục. Phối hợp tốt với nhà trường và các tổ chức đoàn thể trong thực hiện cuộc vận động “kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, chăm lo đời sống giáo viên, đẩy mạnh phong trào thi đua trong nhà trường. Tạo điều kiện vay vốn để cán bộ giáo viên làm thêm kinh tế tăng thu nhập cho gia đình. Công đoàn luôn giữ vững danh hiệu “Công đoàn vững mạnh”.

Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh gồm có 1 Liên đội, 12 Chi đội, 359 đội viên, có 18 lớp sao nhi với 533 nhi đồng. Tham gia các phong trào do ngành, địa phương phát động.

Thực hiện dạy đủ các môn học. Tất cả HS đều được học Tiếng Anh, áp dụng dạy Tiếng Anh 4 tiết/tuần các lớp 3,4,5. Các môn Mĩ thuật, Âm nhạc, Thể dục có giáo viên dạy chuyên và đã được tập huấn ngắn hạn.

Hiện nay trường có đủ đồ dùng dạy học đồng bộ cho các khối lớp. Ngoài ra trong năm học giáo viên còn tự làm đồ dùng dạy học phục vụ giảng dạy.

Hội cha mẹ HS phối hợp với Hội đồng trường và chính quyền địa phương huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân sửa chữa cơ sở vật chất, hỗ trợ các phong trào nhà trường, khen thưởng giáo viên, HS và hỗ trợ HS khó khăn.

Tổ chức khá tốt các hoạt động ngoài giờ lên lớp như: kéo co, thi “Viết đúng, viết đẹp”, thi nha học đường, thi vẽ tranh, văn nghệ, kể chuyện sách thiếu nhi, tham gia hội khỏe Phù Đổng.

Các năm qua, trường đều đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi – xóa mù chữ theo qui định của Bộ GD-ĐT, năm 2018 được công nhận đạt chuẩn phổ cập đúng độ tuổi mức độ III và được duy trì cho đến nay. Tổ chức tốt “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường” huy động tất cả trẻ trong độ tuổi đi học.

Thực hiện tốt công tác duy trì sĩ số hàng năm, số học sinh bỏ học giảm dần về sau, không có tình trạng HS bỏ học giữa chừng vượt quá chỉ tiêu qui định.

Thực hiện tốt công tác giảng dạy nên chất lượng giáo dục ngày càng cao, tỉ lệ HS lưu ban hàng năm đều giảm thấp hơn so với mặt bằng chung của huyện. Từ năm 2011 đến nay tỷ lệ HS hoàn thành chương trình tiểu học đạt 100%.

Ban giám hiệu Trường tiểu học B Thị trấn An Châu